Mazda 3: Hướng dẫn điều khiển đèn chiếu sáng

Hậu Hà - 06/03/2019 16:08

Việc sử dụng đèn chiếu sáng là việc làm cần thiết khi lái xe tham gia giao thông. Nhưng để sử dụng các công nghệ mới trên xe Mazda 3 lại không dễ dàng, bởi cơ cấu sử dụng đèn chiếu sáng của nó khác hoàn toàn so với các mẫu xe khác.

1. Đèn đầu:

Để bật đèn đầu hãy xoay công tắc đèn đầu sang vị trí mở. Khi này các đèn chiếu sáng bên ngoài và đèn chỉ báo trên đồng hồ táp lô có thể sáng hoặc tắt.

Khi những đèn này sáng, đèn chỉ báo trên đồng hồ tap-lô cũng sáng.

* Lưu ý: Để tránh ắc quy hết điện, tránh để đèn sáng khi đang tắt máy ngoại trừ vì lý do an toàn.

Mazda 3: Hướng dẫn điều khiển đèn chiếu sángẢnh minh họa.(Nguồn:Internet)

2. Điều khiển đèn tự động ( Auto-light):

Khi công tắc điều khiển đèn đầu ở vị trí AUTO và công tắc máy bật ON, cảm biến ánh sáng cảm nhận cường độ ánh sáng môi trường xung quanh để quyết định việc bật/ tắt đèn đầu, đèn ngoại thất và đèn đồng hồ táp-lô (xem bảng ở trên).

* Lưu ý: Không được che cảm biến ánh sáng bởi các miếng dán trên kính chắn gió, nếu không hệ thống có thể hoạt động không chính xác.Mazda 3: Hướng dẫn điều khiển đèn chiếu sángẢnh minh họa.(Nguồn:Internet)

Cảm biến ánh sáng cũng chính là cảm biến mưa dùng để điều khiển hệ thống gạt nước tự động. Vì vậy hãy cẩn thận khi dùng tay làm sạch kính chắn gió vì gạt nước có thể bất ngờ làm việc (khi công tắc máy ở vị trí ON, điều khiển hệ thống gạt nước đang ở AUTO). Hãy nên chuyển công tắc điều khiển hệ thống gạt nước về vị trí OFF hoàn toàn và OFF công tắc máy.

Đèn đầu, các đèn ngoại thất và đèn đồng hồ táp lô sẽ không tắt khi xe đang di chuyển bên trong đường hầm, kẹt xe bên trong đường hầm hoặc đỗ xe trong nhà vì khi này cảm biến xác định là trời tối và không đủ ánh sáng cần thiết.. Khi này đèn sẽ tắt nếu công tắc điều khiển đèn chuyển về ở vị trí OFF.

Đèn đầu, các đèn ngoại thất và đèn đồng hồ táp lô tắt khi công tắc đèn đầu ở vị trí AUTO và công tắc máy ở vị trí ACC hoặc OFF.

Độ sáng của bảng táp-lô có thể được điều chỉnh bằng cách xoay núm điều chỉnh trên cụm đồng hồ tap-lô. Đồng thời, chế độ chống chói cũng có thể được thay đổi bằng cách xoay núm điều chỉnh cho tới khi nghe tiếng bíp. Để điều chỉnh độ sáng của bảng táp-lô

Độ nhạy của đèn tự động có thể điều chỉnh được tại Trạm dịch vụ ủy quyền của Mazda.

3. Đèn đầu loại Xenon kết hợp:

Đèn chiếu gần là loại bóng Xenon phát ra ánh sáng màu trắng với khoảng chiếu sáng rộng.

* Lưu ý:

- Bạn không được tự ý thay bóng đèn xenon: Việc tự ý thay thế bóng đèn xenon là rất nguy hiểm vì các bóng này khi hoạt động cần điện áp rất cao và bạn có thể bị điện giật nếu thao tác với bóng đèn không đúng cách. Chúng tôi khuyến cáo xe bạn cần được mang đến Trạm dịch vụ ủy quyền của Mazda để được sửa chữa

- Khi thấy các bóng đèn sáng chập chờn, hoặc độ sáng yếu thì tuổi thọ bóng đèn đã sắp hết hoặc có thể bóng đèn sắp hỏng và cần phải được thay mới. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia, chúng tôi khuyên bạn nên đem xe đến Trạm dịch vụ ủy quyền của Mazda.

 4. Công tắc điều khiền đèn chiếu xa-chiếu gần:

Đẩy công tắc đèn về phía trước để mở đèn chiếu xa.

Kéo cần công tắc đèn về vị trí ban đầu của nó để bật đèn chiếu gần.

Mazda 3: Hướng dẫn điều khiển đèn chiếu sángẢnh minh họa.(Nguồn:Internet)

Khi bật đèn chiếu xa thì đèn chỉ báo bật đèn chiếu xa trên bảng tap-lô sẽ sáng.

Mazda 3: Hướng dẫn điều khiển đèn chiếu sángẢnh minh họa.(Nguồn:Internet)

5. Nháy đèn pha:

Để nháy đèn pha thì kéo cần gạt công tắc đèn hết về phía bạn (không cần bật đèn đầu). Đèn chỉ báo chiếu xa trên đồng hồ táp-lô sẽ sáng đồng thời. Cần gạt công tắc đèn sẽ quay về vị trí ban đầu khi bạn thả nó ra.

Mazda 3: Hướng dẫn điều khiển đèn chiếu sángẢnh minh họa.(Nguồn:Internet)

6. Đèn chỉ báo AFS OFF:

- Khi sáng: Đèn chỉ báo này sáng lên khi công tắc máy bật ON và tắt ngay sau đó. Nhấn nút AFS OFF để hủy chức năng AFS và đèn chỉ báo của nó khi đó sẽ sáng.

- Khi đèn nhấp nháy: Đèn chỉ báo này sẽ nhấp nháy liên tục nếu hệ thống hư hỏng. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia, chúng tôi khuyến cáo bạn nên đem xe đến Trạm dịch vụ ủy quyền của Mazda để được kiểm tra.

* Lưu ý: Thậm chí nếu chức năng AFS không hoạt động do gặp một vài trục trặc thì hệ thống đèn đầu thông thường vẫn có thể hoạt động bình thường. Nếu chức năng nâng hạ đèn đầu tự động bị trục trặc thì đèn chỉ báo sẽ nhấp nháy.

7. Đèn sương mù trước:

 Dùng công tắc này để bật đèn sương mù trước. Đèn sương mù trước làm tăng khả năng quan sát cho tài xế vào ban đêm và khi có sương mù.

Mazda 3: Hướng dẫn điều khiển đèn chiếu sángẢnh minh họa.(Nguồn:Internet)

8. Tín hiệu báo rẽ nháy ba lần:

Để bật tín hiệu chuyển làn đường bạn hãy gạt nhẹ công tắc đèn tín hiệu báo rẽ lên hoặc xuống rồi sau đó thả ra. Sau khi thả công tắc ra thì tín hiệu báo rẽ sẽ nháy 3 lần.

* Lưu ý: Chức năng tín hiệu báo rẽ nháy ba lần có thể kích hoạt/ngừng kích hoạt bằng cách sử dụng tính năng tùy chỉnh theo người dùng.

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cách sử dụng đèn chiếu sáng với dòng xe Mazda 3. Hi vọng bạn sẽ nắm bắt nhanh được các công nghệ mới có trên chiếc ô tô hiện đại này.

Nguồn: Tổng hợp.


Hậu Hà