Bao nhiêu người lao động đã được xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà?

Phương Nhung - 25/05/2022 10:06

Theo Sở LĐ-TB&XH, TPHCM có gần 1,2 triệu người lao động có nhu cầu hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng dự toán hơn 2.000 tỷ đồng. Đến nay hồ sơ của 21.000 lao động đã được xác nhận.

Ngày 23/5, BHXH TPHCM cho hay, đơn vị đã xác nhận hồ sơ đối với hơn 21.000 người lao động được hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, hơn 20.000 lao động đang làm việc tại 1.624 doanh nghiệp và 701 lao động của 231 doanh nghiệp quay lại thị trường lao động theo.

Nhóm lao động ở trọ, đang làm việc tại các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh trên địa bàn TPHCM sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, chi trả hàng tháng, tối đa 3 tháng. Người lao động quay trở lại thị trường lao động tại TPHCM, được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, chi trả hàng tháng, tối đa 3 tháng.

Theo đại diện Sở LĐ-TB&XH TPHCM, qua rà soát, địa bàn có 1,2 triệu lao động có nhu cầu hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng dự toán là hơn 2.000 tỷ đồng. Trong đó, hơn 987.000 người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp với kinh phí hơn 1.480 tỷ đồng và hơn 205.000 người lao động quay lại thị trường lao động với kinh phí hơn 616 tỷ đồng.

Bao nhiêu người lao động đã được xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà?

Vừa qua, để đẩy nhanh việc chi hỗ trợ người lao động, TPHCM đã có văn bản khẩn gửi Bộ LĐ-TB&XH để kiến nghị hướng dẫn cụ thể hơn một số điểm tại Quyết định 08/2022/QĐ-TTg. 

Cụ thể, khoản 3, Điều 4, Quyết định 08/2022/QĐ-TTg quy định đối tượng nêu điều kiện hưởng hỗ trợ là người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Tuy vậy, khi đối chiếu quy định trên, tại TPHCM có một số trường hợp lao động đang hưởng trợ cấp BHXH, không phải đóng BHXH sẽ không thuộc đối tượng được hỗ trợ  như: người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH theo quy định. Vậy nhóm này sẽ giải quyết ra sao? 

Tiếp đó, việc hỗ trợ đối với nhóm người lao động quay lại thị trường lao động, TPHCM thắc mắc, người sử dụng lao động có bắt buộc phải đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo từng tháng cho tương ứng đề nghị, hay vẫn được đề nghị cho 2 hoặc 3 tháng.

Cùng với đó, theo quy định, trong 2 ngày kể từ ngày nhận được kinh phí từ UBND cấp tỉnh, doanh nghiệp phải chi ngay cho người lao động. Tuy vậy, trong quyết định lại không đề cập đến việc xử lý vi phạm nếu người sử dụng lao động chậm chi cho người lao động. Nếu không quy định thời gian cụ thể thời gian thực hiện quyết toán sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp lưu giữ số tiền hỗ trợ để sử dụng cho các nội dung khác. 

Theo Dân trí


Phương Nhung