Sự thật ẩn giấu phía sau những câu hỏi phỏng vấn

Ngân Phan - 30/08/2018 07:35

Đôi lúc bạn quá tập trung 'phô diễn' kinh nghiệm mà thiếu sự chuẩn bị cho những câu hỏi 'dễ mà khó' khác. Dễ vì những câu hỏi này bạn thường gặp. Khó vì ẩn chứa sau mỗi câu hỏi là một bài kiểm tra về thái độ,tính cách hay một số 'bẫy' mà bạn không nhận ra

Những câu hỏi phỏng vấn kiểm tra mục tiêu nghề nghiệp và niềm đam mê

 1. Vì sao bạn rời bỏ công việc hiện tại?
 2. Vì sao bạn muốn công việc này?
 3. Hãy mô tả công việc lý tưởng của bạn.

Dĩ nhiên phải có lý do bạn mới nghỉ việc. Nhưng bạn nhìn sự việc đó một cách tích cực hay tiêu cực? Nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp và có thái độ tích cực. Niềm đam mê với công việc sẽ thể hiện qua ánh mắt, gương mặt và cảm xúc khi bạn nói về công việc bạn yêu thích.

Những điều nên tránh

Than phiền về công việc

Cho dù bạn chỉ muốn thoát khỏi công việc hiện tại càng sớm càng tốt, bạn cũng không nên than phiền vì chẳng ai muốn tuyển một người suy nghĩ tiêu cực vào đội ngũ của mình.

Không biết mình muốn gì

“Tôi muốn được thử thách” là một câu trả lời sách vở. Nếu NTD tiếp tục xoáy sâu vào câu trả lời này và bạn không đưa ra lời giải thích hợp lý, bạn sẽ bị mất điểm.

Sự thật ẩn giấu phía sau những câu hỏi phỏng vấn

Hãy thể hiện mục tiêu và đam mê nghề nghiệp của bạn trong từng câu trả lời

Những câu hỏi phỏng vấn kiểm tra thái độ

 1. Những thất bại/ thành công lớn nhất của bạn?
 2. Kiểu đồng nghiệp nào bạn ghét nhất?
 3. Mâu thuẫn gần đây nhất giữa bạn và đồng nghiệp là gì?

Kinh nghiệm có thể tích lũy,  nhưng thái độ khó có thể thay đổi. NTD tìm kiếm những ứng viên có thái độ tích cực, sẵn sàng học hỏi và đam mê công việc hơn là những ứng viên nhiều kinh nghiệm, giỏi kỹ năng nhưng suy nghĩ tiêu cực, đố kị hay chỉ biết than phiền.

Những điều nên tránh

Không thừa nhận sai lầm vì sợ bị đánh giá thấp

“Tôi chưa từng thất bại” là câu trả lời không thành thật. Tuy nhiên, nếu có nói về thất bại cũng đừng đổ lỗi cho sếp hay đồng nghiệp. Hãy kể câu chuyện một cách khách quan, tích cực và đề cập những điều bạn đã học được từ thất bại đó.

Tạo ra câu chuyện không thật

Hãy kể câu chuyện của chính bạn. Nếu bạn chưa có một thành công lớn, hãy kể những kết quả nhỏ. Đừng cố lấy thành tựu của người khác và biến mình thành nhân vật chính. NTD sẽ nhận ra qua ngôn ngữ cử chỉ vì chỉ những ai kể câu chuyện của chính họ mới thể hiện được cảm xúc thật.

Sự thật ẩn giấu phía sau những câu hỏi phỏng vấn

Thái độ cũng là một trong những yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đáng giá ứng viên

Những câu hỏi phỏng vấn tìm hiểu sự phù hợp văn hóa

 1. Như thế nào là một môi trường làm việc lý tưởng đối với bạn?
 2. Bạn thích cách quản lý như thế nào?
 3. Nếu có những lúc công việc yêu cầu bạn làm việc vào cuối tuần, bạn có đồng ý không?

Doanh nghiệp nào cũng muốn có được những nhân viên cùng chia sẻ giá trị với doanh nghiệp vì họ chính là những người sẽ gắn bó lâu dài và sẵn sàng vượt qua những thách thức để đạt mục tiêu chung.

Những điều nên tránh

Lí tưởng hóa về môi trường làm việc

Không có môi trường nào là hoàn hảo. Bạn nên đưa ra tối đa ba điểm bạn đang tìm kiếm và lắng nghe nhà tuyển dụng chia sẻ.

Không có chính kiến

Nếu bạn không biết mình đang tìm kiếm điều gì, nơi nào sẽ giúp bạn phát huy tối đa khả năng cũng như đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai, bạn không thể thuyết phục NTD bạn là một ứng viên tiềm năng.

Sự thật ẩn giấu phía sau những câu hỏi phỏng vấn

Ứng viên nên tìm hiểu thật kỹ về văn hóa và môi trường của công ty

Những câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng lãnh đạo

 1. Bạn đã bao giờ sa thải nhân viên chưa? Vì sao?
 2. Vấn đề gì bạn hay gặp trong quá trình quản lý một nhóm?
 3. Nếu một người quen của bạn vừa được thăng chức, anh ấy đến hỏi bạn 3 lời khuyên về kỹ năng lãnh đạo. Vậy bạn sẽ cho anh ấy 3 lời khuyên gì?

Doanh nghiệp có những nhà lãnh đạo giỏi ở vị trí chủ chốt sẽ thành công. Chính vì vậy, khi phỏng vấn cho những vị trí này, NTD sẽ luôn kiểm tra và đánh giá ứng viên thật cẩn thận.

Những điều nên tránh

Coi thường nhân viên

Nếu bạn tỏ ra coi thường những nhân viên của mình chỉ vì họ chưa có kinh nghiệm hay phạm một sai lầm nào đó, bạn sẽ nhận điểm trừ. Một lãnh đạo giỏi không chỉ biết đem lại kết quả, mà còn phải xây dựng những mối quan hệ tích cực với nhân viên bằng niềm tin và sự nể trọng.

Bối rối vì không thể nghĩ ra bất cứ lời khuyên nào

Điều này chứng tỏ bạn có một chức danh quản lý nhưng chưa phải là một người lãnh đạo thực sự. Hãy gặp và nói chuyện nhiều hơn với những người bạn nể trộng họ vì khả năng lãnh đạo để học hỏi thêm.

Không thừa nhận khó khăn và sai lầm

Thừa nhận sai lầm ở vị trí lãnh đạo khó khăn hơn nhiều khi bạn ở vị trí nhân viên. Nhưng hãy thành thật với chính mình và chia sẻ những thất bại và bài học bạn không bao giờ quên. Chúng ta đều trưởng thành nhờ những sai lầm đó.

Nguồn: Viectotnhat


Ngân Phan