Những phong tục ngày Tết mang lại may mắn cho sự nghiệp

Ngân Phan - 29/10/2018 08:54

Tết cổ truyền là một dịp lễ đặc biệt của dân tộc. Đây là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mọi người gác lại và rũ bỏ những muộn phiền, thất bại trong năm cũ để chào đón một năm mới tốt đẹp hơn.

Xin chữ đầu năm

Xin chữ được xem là một phong tục đặc sắc và là nét đẹp trong văn hóa Tết của người Việt. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các  ông đồ “bày mực Tàu giấy đỏ” trước các ngôi đền, miếu… để cho chữ. Từng con chữ được viết uyển chuyển, hoa mỹ trên nền giấy đỏ mang một ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với người Việt trong ngày đầu xuân. Xin chữ là một phong tục ngày Tết đem lại may mắn, tượng trưng cho người hiếu học, cầu mong sự đỗ đạt và thăng tiến công danh.

Những phong tục ngày Tết mang lại may mắn cho sự nghiệp

Xin chữ đầu năm là một phong tục đem lại may mắn cho ngày Tết

Khai bút

Khai bút là một nét văn hóa đẹp của dân tộc. Trước đây, khai bút là tục lệ thường thấy ở các ông đồ, học sĩ. Sau lễ cúng giao thừa, họ đốt lư trầm bên bàn viết và cầm cây bút thảo những câu đối hoặc chữ viết có ý nghĩa lên giấy như một cách khởi đầu cho năm mới.

Ngày nay, phong tục khai bút cũng dần trở nên phổ biến ở những học sinh, sinh viên, những người làm công việc liên quan đến viết lách. Họ coi trọng phong tục này vì đó là sự khởi đầu cho giá trị chân thiện mỹ, mong muốn một năm suôn sẻ, thuận lợi trong công việc và sự nghiệp của mình. Từng câu chữ viết ra trong đầu năm mới đều gửi gắm rất nhiều tâm tư nguyện vọng về một một năm mới thành công.

Xuất hành đầu năm

Xuất hành vào ngày mồng một là một tục lệ có từ lâu đời và mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Đi ra khỏi nhà vào ngày đầu năm phải xem ngày, giờ và phương hướng tốt thì mới mong gặp được thần tài, quý nhân. Người xuất hành đầu năm với mong muốn tìm được phương hướng, lối đi đúng đắn và tốt nhất cho sự nghiệp, hy vọng một năm kế tiếp gặp nhiều may mắn và thành công.

Xin lộc

Xin lộc cầu may không còn là một phong tục xa lạ với người dân Việt nữa. Đây còn được xem là một hoạt động tâm linh, có ý nghĩa đặc biệt với sự nghiệp. Theo quan niệm, sáng sớm mồng một hái một cành lộc ở đền, chùa, miếu sẽ được Thần, Phật ban cho tài lộc, may mắn. Cành lộc tuy nhỏ nhưng tượng trưng cho sự đâm chồi nảy lộc, sự thịnh vượng và đạt nhiều thành công mới.

Những phong tục ngày Tết mang lại may mắn cho sự nghiệp

Bày mâm ngũ quả

Một phong tục ngày tết không thể thiếu đối với dân tộc việt nam là bày mâm ngũ quả. Ngũ là 5, tượng trưng cho sự sống như ngũ vị, ngũ tạng… Quả thể hiện sự sung túc, dồi dào, ra hoa kết trái. Mỗi vùng miền sẽ có cách bày biện mâm ngũ quả khác nhau. Nhưng dù là vùng nào thì người trực tiếp bày mâm ngũ quả đều mong muốn tài lộc, may mắn và sức khỏe. Một mâm ngũ quả do chính tay mình thực hiện sẽ đại diện cho một năm mới đủ đầy, viên mãn, gặp nhiều thuận lợi trong sự nghiệp của mình.

Chúc Tết

Có câu: “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy”. Phong tục chúc Tết trở thành một nét truyền thống của dân tộc, gợi nhắc văn hóa uống nước nhớ nguồn. Ngày xuân đi chúc Tết, bạn sẽ nhận được những lời chúc từ những người thân, bạn bè trong gia đình, thắt chặt thêm tình cảm. Trao cho nhau nụ cười và lời chúc sẽ mang đến một năm mới thuận lợi và hạnh phúc hơn.

Nguồn: Viectotnhat


Ngân Phan