Những cách cải thiện kỹ năng thuyết trình để lôi cuốn hơn

Ngân Phan - 22/10/2018 09:45

Bạn thán phục và say mê theo dõi buổi thuyết trình của nhiều nhà diễn thuyết trước hàng ngàn khán giả nhưng lại buồn cho mình vì không làm được như vậy. Bạn đã từng rất hoảng sợ trước đám đông đến nỗi lắp ba lắp bắp.Vì việc gì cũng có thể cải thiện được.

Mở rộng vốn từ và nâng cao kỹ năng diễn đạt

Thực tế, có nhiều người viết tốt nhưng nói lại không hay. Bạn nên hiểu rằng, nói cũng như viết, nếu không được luyện tập thì không thể nào cải thiện được. Đặc biệt, ngôn ngữ nói cần sự linh hoạt và chuẩn xác hơn khi viết rất nhiều vì lời đã thốt ra khó mà rút lại được.

Có thể chủ đề của bạn rất mới lạ, có tính độc đáo và sáng tạo nhưng nếu không biết dùng từ ngữ để chuyển đổi thì cũng khó mà lôi cuốn được người nghe. Vì vậy, để cải thiện kỹ năng thuyết trình, bạn phải đọc nhiều sách, báo, tạp chí để có thêm kiến thức và nâng cao vốn từ, cách diễn đạt sao cho trôi chảy. Đôi khi, bạn sẽ có thêm những dẫn chứng “người thật việc thật” để làm sống động bài thuyết trình của mình hơn.

Những cách cải thiện kỹ năng thuyết trình để lôi cuốn hơn

Đọc nhiều sách giúp bạn mở rộng vốn từ và nâng cao kỹ năng diễn đạt

Luyện tập giọng nói và ngữ điệu

Chắc hẳn bạn đã từng trải qua cảm giác “độc thoại” do chẳng ai hào hứng hay quan tâm tới mình cả. Nguyên nhân chưa hẳn xuất phát từ nội dung của bạn “dở tệ” mà đó là do bạn chưa có sự nhấn nhá, lên xuống thanh điệu khi thuyết trình.

Tùy vào từng nội dung mà bài thuyết trình có độ dài ngắn khác nhau, nhưng chắc chắn không thể nào trong vài câu hay vài phút. Vì thế sẽ rất tẻ nhạt và chán ngắt nếu bạn giữ một giọng nói trầm trầm suốt buổi. Bạn có chắc là mọi người sẽ chú ý và nghe hết bài thuyết trình của mình với cái giọng “ru ngủ” ấy hay không? Vì thế, hãy cố gắng làm nổi bật những ý quan trọng, lên giọng ở những đoạn hấp dẫn, cao trào… Điều này sẽ khiến mọi người chú ý và nhiệt tình với bài thuyết trình của bạn hơn.

Bố cục trình bày là phần quan trọng nhất

Cải thiện kỹ năng thuyết trình còn nằm ở việc chăm chút cho nội dung. Một bài thuyết trình phù hợp là phải có bố cục rõ ràng: mở, chính, kết. Bạn không thể nhập bài nếu không giới thiệu sơ lược, càng không thể nói tràn lan đại hải mà không chốt lại ý cuối cùng.

Nội dung cần có sự phù hợp với đối tượng và liên kết với nhau một cách logic để không bị lan man và gây rối cho người nghe. Nói chưa hết vấn đề này đã chuyển sang vấn đề khác sẽ làm người nghe cảm thấy khó hiểu và không bắt kịp được nội dung thuyết trình.

Một vấn đề khác là bạn phải biết chắt lọc thông tin, chỉ lấy những thông tin cần thiết chứ không ôm đồm. Việc cho vào quá nhiều thông tin sẽ khiến nội dung của bạn bị “loãng” và người nghe có cảm giác như bị “ngộ độc”. Cần tránh những điều này nếu muốn cải thiện kỹ năng thuyết trình bạn nhé!

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể linh hoạt

Đừng chỉ tập trung vào nội dung và lời nói mà quên mất rằng khi thuyết trình cũng nên sử dụng những ngôn ngữ cơ thể. Thực hành ngôn ngữ cơ thể song song với lời nói sẽ tạo được sự thu hút và lôi cuốn hơn. Mặt khác còn giảm được trạng thái căng thẳng và lo lắng.

Cải thiện kỹ năng thuyết trình thông qua ngôn ngữ cơ thể không chỉ dừng lại ở hành động ở tay, chân mà còn biểu hiện qua nét mặt, nụ cười. Khi cười, bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh và phấn chấn hơn. Nét mặt cũng vậy, bạn phải thể hiện sao cho phù hợp với từng nội dung đang nói và kiểm soát nét mặt trong suốt buổi chứ không phải tập trung lúc đầu rồi bị lãng quên về sau. Tuy nhiên bạn phải thể hiện được sự tự nhiên chứ không phải gượng gạo vì điều đó sẽ làm mọi thứ trở nên khó coi.

Những cách cải thiện kỹ năng thuyết trình để lôi cuốn hơn

Cần sử dụng linh hoạt ngôn ngữ cơ thể để bài thuyết trình thêm lôi cuốn hơn

Tương tác với khán giả nhiều hơn

Đừng bao giờ cho khán giả có cơ hội bỏ quên bạn ngay trong buổi thuyết trình. Cải thiện kỹ năng thuyết trình có nghĩa là bạn quan tâm đến khán giả nhiều hơn, hướng họ tập trung đến mình và tạo sự thiện cảm cho họ.

Một vài câu hỏi sẽ giúp không khí trở nên thoải mái và gần gũi hơn. Đừng bao giờ tương tác một chiều vì sẽ làm giảm đi hiệu quả thông điệp truyền tải thông qua nội dung bài nói.

Khi bước vào phòng thuyết trình trước nhiều người, bạn cảm thấy sợ hãi khi có vô số ánh mắt hướng về mình. Bạn sợ rằng mình sẽ còn mãi trong cơn ác mộng đó mà không tỉnh lại được. Bạn muốn mọi người ngưỡng mộ chứ không phải cười nhạo và chế giễu. Nhưng bạn nên biết rằng, không ai vừa mới sinh ra đã hoàn thiện và có sẵn kỹ năng thuyết trình. Bạn cũng chưa phải là nhà hùng biện đại tài để mà thuyết trình giỏi được. Mọi thứ đều phải học từng bước và quan trọng là phải giữ được tâm trạng, thái độ bình tĩnh. Nhưng nếu bạn thay đổi theo những gì mà chúng tôi đã chia sẻ thì bạn sẽ hấp dẫn và lôi cuốn hơn rất nhiều trong buổi thuyết trình của mình!

Nguồn: Viectotnhat


Ngân Phan