Người trẻ nhảy việc và căn bệnh 'tự ái' khi bị sếp mắng

Ngân Phan - 24/10/2018 08:55

Cả nhà lãnh đạo và nhân viên đều không muốn có sự thay đổi nhân sự trong công ty. Bạn phải tập thích nghi dần dần. Dẫu biết có nhiều lý do để bạn nghỉ việc, bao gồm tự ái khi bị sếp la rầy nhưng đừng vì thế mà đánh mất tương lai của mình trong phút chốc.

Có nhiều lý do để nghỉ việc

Theo ông Tayo Rockson, một chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự của Forbes, người trẻ thường nhảy việc với những lý do chính sau:

Muốn tìm một công việc tốt hơn

Quan điểm của người trẻ về nhảy việc đó là sự tìm kiếm công việc mình thích, mình đam mê để theo đuổi đến cùng. Người trẻ nghĩ rằng, làm một công việc mà mình yêu thích thì sẽ chẳng bao giờ có cảm giác phải làm việc mà đó là thực hiện ước mơ, đam mê của mình.

Một yếu tố khác là tính linh hoạt. Người trẻ nhảy việc để tìm kiếm một công việc linh hoạt, năng động và phù hợp với tính cách. Thực tế cho thấy, 45% người trẻ sẵn sàng chấp nhận một công việc lương thấp nhưng thoải mái và linh hoạt chứ không phải cứng nhắc và khép kín, suốt ngày ngồi ở văn phòng.

Tìm môi trường làm việc phù hợp

Môi trường làm việc cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến việc bạn có yêu thích công việc này hay không. Sự hòa nhập với môi trường, đồng nghiệp sẽ tạo đà thuận lợi hơn cho công việc nhưng đừng bắt ép bản thân trở thành một người khác.

Vì vậy, người trẻ nhảy việc là để tìm kiếm một môi trường có sự đa dạng cá nhân và tính cách, khi đó họ dễ dàng được chấp nhận, hòa nhập và thể hiện bản thân mình. Còn ngược lại chỉ tạo ra một môi trường làm việc căng thẳng và giảm đi sự phối hợp giữa các nhân viên.

Tìm một cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân

Thăng tiến sự nghiệp là điều ai cũng muốn. Chính vì thế, người trẻ nhảy việc là để tìm một cơ hội phát triển hơn. Một khi họ nhận thấy đây không còn là môi trường để họ có thể phát triển và vươn lên một nấc thang mới thì họ sẽ ra đi.

Người trẻ nhảy việc và căn bệnh 'tự ái' khi bị sếp mắng

Có nhiều lý do khiến người trẻ nhảy việc

Nhưng đừng nghỉ vì hai từ “tự ái”

Khi được hỏi lý do tại sao bạn nghỉ việc, đại đa số câu trả lời từ các bạn trẻ là vì… sếp. Nhân viên muốn tìm một nhà lãnh đạo để hỗ trợ mình phát triển cả trong công việc lẫn cuộc sống. Nhưng bạn nên nhớ, không có người sếp tồi, chỉ là bạn chưa biết cách tiếp cận để học hỏi từ họ mà thôi.

Những nhân viên trẻ như chúng ta thường mắc một căn bệnh mang tên “tự ái”. Đây cũng chính là nguyên nhân đẩy tới tình trạng nhảy việc liên tục thời nay. Chỉ vì một chút mắng mỏ, cảm thấy không dược coi trọng là liền nộp một lá đơn thôi việc. Nhưng ôi thôi, bạn chỉ mãi là một đứa trẻ trông một hình hài to xác mà thôi.

Vì một sai lầm, bạn bị sếp mắng. Những lời chỉ trích của sếp đã chạm vào lòng tự ái của một đứa tự cao như bạn. Bạn cảm thấy mình chẳng là gì cả, sếp không xem trọng mình và chẳng bao lâu nữa là tìm một người khác thay thế vị trí này. Và cũng chính bởi bản tính tự cao, xem cái tôi của mình quá lớn đã thôi thúc bạn nghỉ việc vì cho là sẽ có nơi khác tốt hơn.

Người trẻ nhảy việc và căn bệnh 'tự ái' khi bị sếp mắng

Đừng tự ái vì bị sếp mắng mà đánh mất tương lai của mình

Nhảy việc và tìm một công việc mới trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay không phải là chuyện dễ. Đừng vì một chút tự ái, cái tôi quá lớn mà từ bỏ một môi trường tốt để mình học tập và rèn luyện kỹ năng bạn nhé!

Nguồn: Viectotnhat


Ngân Phan