Ngành ngân hàng đang hạ thấp tiêu chí và cơ hội cho sinh viên mới ra trường

Ngân Phan - 01/10/2018 08:57

Thời điểm sinh viên bước vào mùa thực tập, chuẩn bị tốt nghiệp và tìm kiếm việc làm. Ngoài việc cạnh tranh thu hút nhân sự, tiêu chí tuyển dụng của nhiều ngân hàng đang dần hạ thấp và dịch chuyển theo hướng tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các bạn sinh viên.

Ngân hàng ồ ạt tuyển dụng

Một trong những điểm nổi bật khi tuyển dụng ở các ngân hàng hiện nay là tập trung vào các vị trí thuộc mảng kinh doanh bán lẻ như: chuyên viên tín dụng, chuyên viên thẩm định (khách hàng doanh nghiệp và cá nhân), tư vấn tài chính, kế toán…

Nhìn chung, các ngân hàng đang tuyển dụng với số lượng lớn và vị trí đa dạng. Theo như dự báo, tuyển dụng ngành ngân hàng vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Thống kê từ các trang tuyển dụng cho thấy, ngành ngân hàng đang tuyển nhiều nhất là hai vị trí: chuyên viên quan hệ khách hàng và giao dịch viên.

Nhu cầu tuyển dụng vẫn đang có xu hướng gia tăng trong thời gian tới. Đây hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho nhiều sinh viên mới tốt nghiệp. Mặt khác, ngành ngân hàng vẫn được đánh giá là ngành có mức lương bình quân cao nhất trên thị trường.

Ngành ngân hàng đang hạ thấp tiêu chí và cơ hội cho sinh viên mới ra trường

Ngành ngân hàng đang có xu hướng tuyển dụng ồ ạt

Tìm việc ngân hàng không còn quá khó

Việc tuyển dụng ồ ạt cũng như cạnh tranh lẫn nhau để thu hút nhân sự thì tiêu chí cũng đang dần hạ thấp. Từ trước đến nay, các ngành kinh tế, đặc biệt là Tài chính – Ngân hàng vẫn được xem là môi trường tuyển dụng gắt gao nhất. Những công việc này đỏi hỏi sự nghiêm túc, cẩn thận và chính xác. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là ứng viên phải tốt nghiệp bằng giỏi, vững chuyên môn, có kỹ năng làm việc và giao tiếp, đặc biệt phải có ngoại hình.

Tuy nhiên giờ đây, các yêu cầu cũng bắt đầu thoáng hơn. Có nơi thông báo tuyển dụng vị trí giao dịch viên với yêu cầu đơn giản, chỉ cần tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng trở lên là được.

Ngành ngân hàng đang hạ thấp tiêu chí và cơ hội cho sinh viên mới ra trường

Ngành ngân hàng đang hạ thấp tiêu chí tuyển dụng

Sở dĩ có yêu cầu đơn giản như vậy là vì vị trí này chủ yếu thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến việc cung cấp sản phẩm ngân hàng tại quầy; thực hiện nghiệp vụ và quản lý tài khoản tiền gửi, sổ tiết kiệm và cung cấp các sản phẩm trực tuyến khác. Đây là một vị trí thực hiện các công việc đơn giản, chủ yếu cần ngoại hình và chăm chỉ. Vì thế mà ở nhiều ngân hàng, việc tuyển dụng vị trí giao dịch viên có phần cởi mở.

Ở một số ngân hàng khác cũng đang tuyển dụng hàng loạt nhân viên tư vấn thẻ tín dụng, cộng tác viên bán hàng qua điện thoại với yêu cầu, chỉ cần tốt nghiệp trung cấp, thậm chí là Trung học phổ thông trở lên. Với những vị trí cấp cao hơn ở những ngân hàng lớn cũng đã có phần thoáng hơn với các sinh viên mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm.

Nguồn: Viectotnhat


Ngân Phan