Ngã rẽ nào cho những ai đam mê ngành mỹ thuật?

Ngân Phan - 26/10/2018 09:32

Nhiều bạn trẻ trót có niềm đam mê với hội họa nhưng lại đang vô cùng lo lắng và áp lực bởi sự tác động từ nhiều phía. Gia đình, bạn bè đều nói rằng đây là ngành khó kiếm việc. Nỗi sợ ấy lớn lên từng ngày khiến bạn dần mất đi niềm đam mê của mình.

Bạn hiểu gì về ngành mỹ thuật?

Nói đến mỹ thuật, nhiều người nghĩ ngay đến vẽ tranh, cách sử dụng màu, hình khối để sáng tác… Hiểu một cách khác, mỹ thuật là nghệ thuật của cái đẹp và là tập hợp của các loại nghệ thuật tạo hình gồm: hội họa, đồ họa, điều khắc… Nói tóm lại đây là một ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo.

Những người làm trong ngành mỹ thuật có vai trò rất quan trọng trong việc sáng tạo hình ảnh, nghệ thuật trong lĩnh vực quảng cáo. Các công việc liên quan có thể kể đến như: graphic desinger, thiết kế truyện tranh, làm phim 2D, 3D, điêu khắc, họa sĩ hoặc thậm chí lên đến giám đốc sáng tạo, giám đốc hình ảnh…

Ngã rẽ nào cho những ai đam mê ngành mỹ thuật?

Ngành mỹ thuật đòi hỏi sự sáng tạo rất lớn

Ngành mỹ thuật đang rất có tiềm năng

Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động TP.HCM thì giai đoạn từ nay đến năm 2020, cả nước đang có nhu cầu tuyển dụng các ngành mỹ thuật ở mức cao, trong khi hiện tại chỉ mới đáp ứng khoảng 40%.

Bạn có biết ngoài đạo diễn, diễn viên thì yếu tố nào quyết định thành công của một bộ phim điện ảnh hay không? Đó là phải kể đến vị trí quan trọng của giám đốc sáng tạo, dàn ekip bao gồm những người chỉ đạo nghệ thuật (art director)… Cảm xúc của người xem được thăng hoa khi nội dung được truyền tải kèm với hình ảnh ấn tượng.

Theo đuổi ngành mỹ thuật sẽ không nghèo. Với những vị trí kể trên, lương hàng tháng đều ở mức cao. Ví dụ giám đốc sáng tạo cho công ty quảng cáo nước ngoài đã đạt 50 triệu/tháng.

Có thể khi mới tốt nghiệp bạn sẽ chưa làm được vị trí art director bởi vì công việc này đòi hỏi sự sáng tạo cao và kỹ năng bản thân rất lớn. Vì thế bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội ở các công việc khác với mức lương cũng không hề nhỏ.

Nhu cầu quảng cáo sản phẩm trên thị trường đang rất cần những bạn có khả năng làm được phim 2D, 3D. Sẽ không khó để bạn kiếm được công việc này ở các công ty truyền thông với vị trí thiết kế game 3D amination. Mức lương khởi điểm dao động 15 – 20 triệu/tháng.

Công việc graphic desinger cho các công ty tổ chức sự kiện cũng rất hấp dẫn với nhiều bạn trẻ. Ngoài ra, bạn có thể làm chuyên viên thiết kế cho các công ty xuất bản, lương tối thiểu cho sinh viên mới tốt nghiệp cũng ở mức 8 triệu/tháng.

Ngã rẽ nào cho những ai đam mê ngành mỹ thuật?

Các công việc trong ngành mỹ thuật đang rất có tiềm năng trong tương lai

Ngành công nghiệp quảng cáo ở Việt Nam vẫn còn rất mới và đó chính là cơ hội để các bạn có niềm đam mê mỹ thuật thể hiện khả năng của mình. Đây là một ngành năng khiếu nhưng muốn theo đuổi, yếu tố quan trọng nhất vẫn là niềm đam mê. Bên cạnh đó, bạn cần được đào tạo trong một môi trường bài bản để có định hướng rõ ràng. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ sớm kiếm được một công việc phù hợp với sở thích và đam mê mỹ thuật của mình.

Nguồn: Viectotnhat


Ngân Phan