Làm việc trái ngành hay chấp nhận thất nghiệp để tìm việc đúng chuyên môn?

Ngân Phan - 19/07/2018 12:36

Để có được một công việc phù hợp ngày nay trở nên khó khăn hơn đối với sinh viên, nên một câu hỏi được đặt ra: “Liệu chấp nhận làm việc trái ngành hay bất chấp thất nghiệp chỉ để tìm việc làm đúng chuyên môn?”

Làm việc trái ngành, được hay mất

Khi  làm việc ở một vị trí chẳng liên quan gì đến kiến thức mà mình học, nhìn sơ qua đã thấy chữ “KHỔ”! Đầu tiên là về kiến thức, khi chấp nhận làm trái ngành, bạn đã chịu đi chậm hơn đồng nghiệp ít nhất là 4 năm đại học. Tiếp đến, làm trái ngành dễ dàng khiến chúng ta có cảm giác như mình là “người ngoài cuộc” vậy, ngay cả những đặc điểm về ngành, về phong cách làm việc của người trong ngành, hay làm ngành này đòi hỏi những kĩ năng nào, bạn cũng chẳng biết hay trang bị đủ.

90% người cho rằng, làm trái nghề chẳng sao, miễn có lương nuôi sống bản thân là ổn! Trong trường hợp bạn được nhận việc dù bạn học ngành khác, chắc chắn nhà tuyển dụng đã nhìn thấy tố chất của bạn, đâu có ai muốn tuyển người không làm được việc. Điều đó chứng tỏ bạn phù hợp với nghề mới rồi. Tiếp theo, nhà tuyển dụng chọn nhân viên trái ngành, đó là sẽ tạo cơ hội cho bạn được tham gia đào tạo, bồi bổ thêm kiến thức, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Làm việc trái ngành hay chấp nhận thất nghiệp để tìm việc đúng chuyên môn?

Làm việc trái ngành bạn sẽ có cơ hội được tham gia đào tạo, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Chấp nhận thất nghiệp một thời gian để tìm được việc đúng chuyên môn, nên hay không

Ngay từ khi còn là sinh viên, phần lớn chúng ta nghĩ rằng sau khi ra trường mình chỉ có thể làm được mỗi ngành này thôi. Lí do đơn giản là vì mình đã được trang bị đầy đủ kiến thức về nó, chứ bây giờ học kinh tế mà bị hỏi về kĩ thuật, sao mà biết đường trả lời?

Ra trường, chúng ta ráo riết “rải” CV khắp các doanh nghiệp chỉ để mong tìm được việc phù hợp. Một số “thiên tài” sẵn sàng thất nghiệp tạm thời chỉ để luyện kĩ năng đi săn vé làm việc đúng chuyên môn tại các tập đoàn đa quốc gia dù nhiều lần trượt lên trượt xuống.

Ngoài ra, lí do khác khiến một bộ phận giới trẻ “thà thất nghiệp còn hơn làm trái ngành” đó là họ muốn được làm công việc mà mình đam mê.

Làm việc trái ngành hay chấp nhận thất nghiệp để tìm việc đúng chuyên môn?

Bạn cũng có thể chấp nhận thất nghiệp một thời gian để tìm được việc đúng chuyên môn

Sau tất cả chúng ta được những gì

Trong khoảng thời gian chưa làm ra tiền, liệu bạn có phải chi tiêu vô cùng cực khổ, thậm chí “cầu cứu” người thân. Thay vào đó, tại sao không tìm cho mình một việc làm bất kì, có thể là công việc bán thời gian, hay làm freelance cũng được, miễn là có việc làm để có lương, bạn có khả năng làm, tiếp đến là thu gom kinh nghiệm để ghi vào CV, hay còn biết cách trả lời khi nhà tuyển dụng hỏi “Từ khi ra trường tới giờ, em đã làm gì?”

Thật ra, yêu thích một ngành nghề và chỉ muốn một đời cống hiến cho nó, đó là điều rất tốt. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc xem liệu hoàn cảnh của bạn lúc đó có phù hợp để bản thân theo đuổi mục tiêu hay không. Nói một cách dễ hiểu, trong khoảng thời gian thất nghiệp, bạn làm gì để tự nuôi bản thân? Bạn có chắc mình bỏ lỡ một khoảng thời gian trống như vậy thì kết quả nhận được sẽ xứng đáng?

Xét tới cùng, dù làm trái ngành, hay thất nghiệp để tìm việc đúng ngành đi chăng nữa không phải là chuyện quá quan trọng. Điều quan trọng là bạn tìm được việc làm mà mình cảm thấy thoải mái khi làm việc, bản thân có cơ hội phát triển,…để có thể từng bước đi đến thành công!

 Nguồn: Viectotnhat


Ngân Phan