Kỷ luật làm nên sức mạnh – bí quyết đằng sau chiến thắng đội tuyển U23 Việt Nam

Ngân Phan - 31/10/2018 09:24

Kết thúc trận đấu giữa U23 Việt Nam và Qatar là bầu không khí rực lửa của người dân VN mừng chiến thắng. Nhưng sau tất cả niềm tự hào về chiến tích, chúng ta không quên rút ra được những bài học về sự kỷ luật từ trong chính thành công của đội bóng này.

Kỷ luật và đoàn kết, yếu tố quyết định thành công

Sau tiếng reo hò và phấn khích đến tột độ, có lẽ chúng ta nên dành lời cảm ơn đầu tiên cho Huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang – seo. Chính nhờ được dẫn dắt bởi những quy tắc, quy định vô cùng nghiêm khắc mà chiến thắng của đội tuyển Việt Nam không còn là giấc mơ xa vời nữa. Từng đường bóng vàng trên sân của các cầu thủ là minh chứng rõ nét nhất cho thấy sự kỷ luật của vị Huấn luyện viên này.

Ngay trong buổi đầu nói chuyện giữa ban huấn luyện và các cầu thủ sau buổi hội quân, ông đã đưa ra một số quy định và nội quy yêu cầu các học trò phải chấp hành gần như tuyệt đối.

  1. Các cầu thủ không được tự chọn bạn ở cùng phòng mà do huấn luyện viên sắp xếp, chủ yếu để các cầu thủ chơi cùng vị trí ở với nhau để dễ trao đổi chuyên môn.
  2. Tất cả các thành viên của đội không được phép chậm trễ, phải tuân thủ nghiêm giờ giấc, lịch trình tập luyện, ăn uống, nghỉ ngơi.
  3. Không được sử dụng thiết bị di động khi ăn và khi tập luyện, họp đội.
  4. Nghiêm cấm chỉ trích nhau, tuồn thông tin ra ngoài dưới mọi hình thức.
  5. Không được mặc thường phục, phải mặc đồng phục đội tuyển mỗi khi ra ngoài hoặc tập luyện.
  6. Không được tự ý trả lời phỏng vấn mà phải có sự cho phép của Ban huấn luyện và Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF.

Đây đều là những quy định thực tế và rất hợp lý, yêu cầu các cầu thủ phải chấp hành nghiêm ngặt. Theo như cầu thủ Lương Xuân Trường chia sẻ thì thầy Park Hang – seo là người khá cởi mở và hoà đồng. Tuy vậy, ông cũng như hầu hết những Huấn luyện viên người Hàn khác, luôn nghiêm khắc và đề cao tính kỷ luật trong luyện tập cũng như trong sinh hoạt.

Kỷ luật làm nên sức mạnh – bí quyết đằng sau chiến thắng đội tuyển U23 Việt Nam

Chính sự kỷ luật đã tạo nên thành công cho đội tuyển U23 Việt Nam

Kỷ luật phải lồng ghép với đoàn kết mới tạo nên sức mạnh. Các cầu thủ được huấn luyện để phát huy kỹ năng và cá tính nhưng phải kết hợp với nhau để tạo nên sự nhuần nhuyễn và lối chơi cống hiến hết mình. Những cầu thủ như Tiến Dũng, Quang Hải, Xuân Trường hay Đức Chinh là những người dám làm, phát huy thế mạnh bản thân nhưng vẫn tạo ra sức mạnh tập thể.

Trong mỗi giờ tập, ông Park luôn tham gia cùng tập luyện với mỗi người để chỉnh sửa từng động tác một, nếu có sai thì phạt ngay tại chỗ. Điển hình như trường hợp của thủ môn Phí Minh Long đã bị ông “tét mông” khi thực hiện sai động tác.

Các chàng trai đội tuyển U23 Việt Nam đã ra trận với một tinh thần dũng mãnh của những chiến binh. Dù có ít ngày nghỉ vẫn không ngừng luyện tập theo giờ giấc đặt ra.

Dù bị dẫn trước trong hiệp phụ hay thời điểm cận kề phút 90, các cầu thủ U23 vẫn bình tĩnh trên từng đường bóng, không hề luống cuống hay sợ sệt. Từ đầu cho đến phút chót vẫn đá với một tinh thần ngang cơ, thậm chí lấn át đối thủ. Tất cả là nhờ đã được rèn luyện và kỷ luật với một tinh thần thép kết hợp với sức mạnh đồng đội.

Đúng như câu nói: “Nếu muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Còn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”. Các chàng trai U23 Việt Nam đã cùng nhìn về một hướng và đi xa hơn. Ít ai biết đằng sau ống kính máy quay là hình ảnh đội trưởng Lương Xuân Trường đi lấy áo khoác cho đồng đội đang đứng giữa cái rét căm căm. Một hình ảnh nhỏ nhưng đủ cho chúng ta thấy ấm lòng bởi sự đoàn kết và thương yêu nhau trong tập thể.

Kỷ luật có tạo ra sức ép?

Cũng như bóng đá, khi làm việc trong một môi trường tập thể bạn vẫn phải luôn đề cao tinh thần đoàn kết và kỷ luật. Sức ép ư? Có thể, giai đoạn đầu bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn trước những áp lực đó nhưng dần dần, bạn sẽ hiểu ra, kỷ luật tạo nên sức mạnh, đưa ta đến thành công. Nếu không có sức ép đối với bản thân, bạn sẽ không thực hiện tốt sứ mệnh và tinh thần đồng đội. Càng ngày, bạn thả lỏng mình nhiều hơn và không còn mục tiêu phấn đấu. Bạn vẫn sống một cuộc sống bình thường nhưng để phát triển, thành công hay giúp được người khác, viết nên điều gì đó cho cuộc đời thì là điều không thể!

Kỷ luật làm nên sức mạnh – bí quyết đằng sau chiến thắng đội tuyển U23 Việt Nam

Nếu không có kỷ luật, bạn sẽ thả lỏng mình và không thể thành công

Bạn còn trẻ, bạn đang ở trong những năm tháng đẹp nhất của đời người. Bạn tự tin về điều đó, bạn nói mình có thừa nhiệt huyết nhưng chắc gì bạn làm nên thành công khi thiếu sự kỷ luật. Có rèn luyện và quy củ mới có thành công. Đừng bao giờ buông lỏng bản thân mà hãy tự tạo ra cho mình kỷ luật.

“Con sóng người” với hai màu vàng – đỏ hòa cùng hai tiếng “Việt Nam” vẫn còn hừng hực chờ đội tuyển U23 bước vào trận chung kết. Cả dân tộc đang chung niềm vui sướng hân hoan. Chúng ta tự hào hơn về bài học và tinh thần kỷ luật trong tập thể. Bước vào trận chung kết với nhiều khó khăn nhưng bài học về tinh thần kỷ luật, sự đoàn kết từ đội tuyển U23 Việt Nam là một bài học quý giá cho những bạn trẻ khi bước vào đời.

Nguồn: Viectotnhat


Ngân Phan