Kỷ luật bản thân, vứt bỏ mớ 'lý sự cùn' chính là con đường giúp bạn làm chủ cuộc đời mình

Ngân Phan - 23/10/2018 10:36

Để đạt được những mục tiêu và trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình, bạn sẽ chọn lối đi nào cho bản thân? Đáp án đưa ra là chỉ có làm việc chăm chỉ, nhiệt huyết và sự kỷ luật mới có thể giúp bạn thành công và làm chủ cuộc đời mình.

Tại sao phải kỷ luật?

Xung quanh bạn, sẽ có rất nhiều đối thủ, họ đang dốc lòng làm việc, tập luyện kế hoạch và sẵn sàng để hạ gục bạn. Có thể bây giờ bạn chưa chạm trán phải nhưng chắc chắn một lúc nào đó bạn sẽ phải đối đầu với cuộc chiến này. Đó là lý do vì sao bạn phải luôn tự chuẩn bị tất cả mọi thứ trong tư thế sẵn sàng: về thể chất, về tinh thần, về trí tuệ và cảm xúc.

Kỷ luật bản thân, vứt bỏ mớ 'lý sự cùn' chính là con đường giúp bạn làm chủ cuộc đời mình

Rèn luyện tính kỷ luật chính là con đường giúp bạn làm chủ cuộc đời mình

Kỷ luật đến từ đâu?

Đáp án rất đơn giản. Kỷ luật đến từ bên trong, kỷ luật chính là nội lực. Có thể bạn bị áp đặt kỷ luật bởi ai đó: Sĩ quan huấn luyện, bác sĩ hay bậc thầy về kỹ năng sống. Thực tế thì họ chẳng cho bạn kỷ luật thật sự. Bởi vì dạng kỷ luật này nó đến từ bên ngoài, nó không đủ mạnh, không bền vững.

Nó là nội tại, nó là chính bạn chứ không phải ai khác đang làm thay bạn. Hãy ra quyết định và thực hiện cam kết – sống với kỷ luật – ôm trọn lấy sự lạnh lùng cùng nguồn năng lượng vô tận của nó. Nó sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, nhanh hơn, khỏe mạnh hơn và nó sẽ giúp bạn tự do.

Làm thế nào để rèn luyện sự kỷ luật?

Hãy bắt đầu với những thứ quen đơn giản nhất như dậy sớm mỗi buổi sáng, tập thể dục để bản thân nhanh nhẹn và trở nên linh hoạt, bền bỉ hơn. Hãy rời xa những bữa ăn vội vàng không lành mạnh và thay vào đó là các loại thực phẩm phù hợp hơn để cơ thể bạn lúc nào cũng tràn đầy năng lượng.

Hãy cứng rắn với cảm xúc khi đưa ra quyết định mà không có sự do dự. Đây chính là cách bạn tự tạo tính kỷ luật cho bản thân. Nghiêm khắc với cái tôi và đừng để nó vượt tầm kiểm soát.

Với các mối quan hệ xung quanh, hãy đối nhân xử thế theo cách mà bạn đối xử. Đừng gò bó mình phải làm hài lòng bất kỳ ai khi bạn không thích như thế.

Và quan trọng nhất, hãy mạnh dạn đối mặt với sợ hãi, chiến đấu đến cùng và chinh phục chúng. Kỷ luật có nghĩa là bạn lựa chọn đi trên con đường gập ghềnh. Kỷ luật không cho phép yếu đuối, không chìm đắm trong ham muốn ngắn ngủi tầm thường.

Để rèn luyện được tính kỷ luật, không phải qua một, hai ngày là được mà nó đòi hỏi cả một quá trình dài.

Luôn luôn nâng cao cảnh giác

Trận chiến cuộc đời chúng ta tham gia có khi không đầy máu lửa, không hủy diệt ai hay điều gì nhưng chính vì thế mà bị phân tâm, bị thuyết phục rằng có một con đường dễ đi hơn. Hầu hết chúng ta không bị đánh bại trong những trận chiến quan trọng mà bị đánh bại bởi những chi tiết nhỏ nhặt, dường như không đáng để tâm ngay vào lúc ta yếu dần. Nó bắt đầu bào mòn dần lòng quyết tâm nơi ta, bào mòn dần lòng kỷ luật trong ta.

Ta ngủ thêm chút nữa, ta bỏ lỡ buổi tập, rồi thêm buổi nữa. Ta bắt đầu ăn những món không nên ăn, uống những thứ không nên uống mà không nhận ra rằng một ngày nào đó bạn tỉnh dậy và thấy mình đã là một ai đó khác mà đáng ra bạn không bao giờ được phép trở thành.

Kỷ luật bản thân, vứt bỏ mớ 'lý sự cùn' chính là con đường giúp bạn làm chủ cuộc đời mình

Đừng để những thói quen tầm thường hàng ngày hủy bỏ con đường đi đến thành công

Thay vì mạnh mẽ – bạn yếu đuối. Thay vì kỷ luật – bạn vô tổ chức. Thay vì tiến bộ và trưởng thành – bạn buông xuôi và kiệt sức. Những điều này xảy ra khi bạn không để mắt đến nó và bạn sẽ mất tất cả. Đó là lý do vì sao chúng ta phải luôn cảnh giác và trong tư thế phòng vệ.

Sẽ có những lúc bạn nản lòng và chùn bước. Nhưng hãy cứ tiếp tục bước về phía trước, đối diện với yếu điểm của bản thân. Tập tính kỷ luật và vứt bỏ mớ “lý sự cùn” đi. Thay đổi ngay từ bây giờ để làm chủ cuộc đời của chính bạn.

Nguồn: Viectotnhat


Ngân Phan