Chủ động – chìa khóa vàng cho buổi phỏng vấn thành công

Ngân Phan - 19/10/2018 08:49

Tấm bằng đại học không thể nào đảm bảo an toàn cho bạn sau khi bước ra khỏi cánh cổng trường. Tuy vậy, bạn vẫn còn có nhiều cơ hội nếu tạo ra được sự chủ động khi phỏng vấn thay vì để nhà tuyển dụng 'làm chủ cuộc chơi'.

Trang phục giúp bạn chủ động hơn

Rất nhiều bạn sinh viên ngày nay không chú ý lắm tới vấn đề trang phục khi đi phỏng vấn. Nhưng thực chất, trang phục cũng có ảnh hưởng đến sự chủ động của ứng viên.

Một trang phục đẹp sẽ giúp bạn tìm được tự tự tin để chủ động hơn trong quá trình phỏng vấn. Quy chuẩn chung để chọn trang phục khi phỏng vấn là lịch sự để thể hiện sự tôn trọng. Tuyệt đối không ăn mặc lố lăng và chải chuốt quá mức. Khi đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là chỉ chú trọng đến vẻ bề ngoài thay vì đầu tư cho kiến thức chuyên môn.

Chủ động cười và chào hỏi

Bạn phải biết rằng, mỗi ngày nhà tuyển dụng sẽ phải phỏng vấn rất nhiều người. Bên cạnh đó, áp lực từ những việc khác sẽ khiến họ căng thẳng, cáu gắt và nóng tính hơn. Vì thế, bạn hãy biết cách xoa dịu cơn nóng của họ bằng một nụ cười hay lời chào hỏi nhẹ nhàng. Khi đó, bạn sẽ có một ấn tượng tốt trong mắt của nhà tuyển dụng và buổi phỏng vấn sẽ “dễ thở” hơn rất nhiều.

Chủ động – chìa khóa vàng cho buổi phỏng vấn thành công

Chủ động cười và chào hỏi để tạo sự thiện cảm

Nếu như phản hồi lại sự chủ động của bạn là cái nhìn phớt lờ, không để ý của nhà tuyển dụng thì sao nhỉ? Không sao cả! Hãy cố gắng tìm kiếm và đón lấy ánh nhìn của họ và nở một nụ cười thật tươi thể hiện sự thân thiện. Trong quá trình trả lời câu hỏi, hãy cố gắng giữ thái độ trực diện thông qua việc tự tin nhìn vào mắt nhà tuyển dụng.

Làm chủ thời gian và câu chuyện

Thông thường nhà tuyển dụng là người làm chủ thời gian cuộc trò chuyện cũng như dẫn dắt bạn trong các câu hỏi. Để thể hiện sự chủ động của mình và hạn chế những thời gian chết trong phỏng vấn, bạn có thể kéo dài câu trả lời thay vì những câu cụt ngủn “có” hoặc “không”. Khi nói về một điều gì đó, bạn cũng nên thêm thắt thông tin vào câu trả lời của mình để nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn về khả năng trình bày vấn đề của mình.

Đừng quên mang theo một quyển sổ tay nho nhỏ khi đi phỏng vấn. Trong khi trò chuyện, bạn có thể ghi chú lại một vài ý quan trọng. Những hành động mà bạn nghĩ là “nhỏ như con thỏ” vậy mà sẽ ghi điểm cao với nhà tuyển dụng đấy!

Chủ động đặt câu hỏi

Có những lúc bạn không biết phải trả lời như thế nào với các câu hỏi “gài” của nhà tuyển dụng. Đừng ngần ngại hỏi lại ý đồ của họ và giải thích bằng những lý do xác thực nhất. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự am hiểu của bạn về vấn đề đang được nói tới.

Chủ động – chìa khóa vàng cho buổi phỏng vấn thành công

Chủ động đặt câu hỏi sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao

Chủ động bày tỏ sự biết ơn

Dù chưa biết kết quả mình “đậu” hay “trượt” thì bạn cũng nên dành một lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng đã dành thời gian và cho mình cơ hội gặp trực tiếp. Đó là một cách tạo sự thiện cảm và thể hiện thái độ tôn trọng của mình với nhà tuyển dụng.

Phỏng vấn tuyển dụng không đơn thuần là một buổi gặp mặt nói chuyện để nhà tuyển dụng và ứng viên hiểu rõ nhau mà đây còn là cả một nghệ thuật giao tiếp. Chủ động trong mọi tình huống sẽ giúp bạn ghi điểm và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Làm được điều đó bạn sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn các ứng viên khác rất nhiều.

Nguồn: Viectotnhat


Ngân Phan