Cách ứng phó với những câu hỏi phỏng vấn mà bạn chưa chuẩn bị

Ngân Phan - 27/10/2018 11:43

Bạn đã chuẩn bị mọi thứ chu toàn nhưng sẽ khó tránh khỏi tình trạng gặp những câu hỏi mà bạn không thể ngờ tới. Điều này khiến bạn bối rối và nó ảnh hưởng đến kết quả suốt buổi phỏng vấn. Vậy phải làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Đừng chọn cách im lặng

Những câu hỏi phỏng vấn khó là cách để nhà tuyển dụng đánh giá tính chuyên nghiệp của các ứng viên. Nếu như bạn là người có kinh nghiệm, trải qua nhiều môi trường sẽ có cách ứng xử và nhanh chóng tìm ra câu trả lời hoàn hảo nhất.

Do đó, nếu không muốn nhận điểm trừ thì bạn đừng chọn cách im lặng hay tỏ vẻ ngạc nhiên, bối rối. Điều này sẽ tạo cho nhà tuyển dụng có cảm giác không tin tưởng ở bạn, và đương nhiên bạn biết kết quả sau đó là gì rồi. Hãy giữ tinh thần bình tĩnh để tìm ra câu trả lời một cách tự tin.

Cách ứng phó với những câu hỏi phỏng vấn mà bạn chưa chuẩn bị

Khi gặp các câu hỏi phỏng vấn khó bạn không nên giữ im lặng

Tập trung và tận dụng thời gian

Khi bước vào buổi phỏng vấn, bạn sẽ không lường trước được điều gì để ứng phó với những câu hỏi từ nhà tuyển dụng, dù trước đó bạn đã chuẩn bị rất kỹ. Nhưng hãy luôn nhớ rằng dù các câu hỏi có bất ngờ và kỳ quặc đến đâu thì cũng giữ sự bình tĩnh. Mục đích của nhà tuyển dụng không trông chờ vào những câu trả lời chính xác mà họ chỉ muốn xem bạn nghĩ và giải quyết như thế nào trong tình huống này. Từ đó họ sẽ đánh giá được tư cách ứng viên và xác định bạn có phù hợp với môi trường văn hóa công ty hay không.

Đừng để sự lo lắng khiến bạn phân tâm mà quên mất nội dung câu hỏi, hãy thật tập trung để nắm kỹ vấn đề và từ từ tìm cách tháo gỡ nó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kéo dài thời gian cho mình để suy nghĩ bằng những câu như: “Đó là một câu hỏi rất thú vị, hãy để tôi suy nghĩ về điều này”. Phản ứng đó rất tự nhiên và giúp lấp đầy khoảng trống. Lúc đó, hãy tập trung suy nghĩ và đảm bảo không thốt ra điều gì thể hiện rõ nét sự bối rối của bạn.

Đổi hướng câu hỏi

Nếu câu hỏi phỏng vấn đó không nằm trong phạm vi hiểu biết của bạn, hãy thử chuyển nó sang một vấn đề khác quen thuộc với bạn hơn. Bạn có thể không nói tới câu hỏi đó trực tiếp nhưng nếu bạn có thể kết nối với những vấn đề tương tự, bạn sẽ thể hiện tốt hơn là việc tập trung cho câu trả lời mà bạn hoàn toàn không có khả năng đối đáp được.

Hãy dành 1 phút để suy nghĩ, hãy cố gắng giải thích ngắn gọn cách bạn tư duy để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.

Thừa nhận sự thiếu sót của bản thân

Dĩ nhiên, không phải lúc nào các cách trên cũng áp dụng được. Có thể là các câu hỏi về định nghĩa hay khái niệm mà bạn chưa từng nghe qua. Đối với những câu hỏi này, hãy dựa vào nghiên cứu bạn đã thực hiện về công ty, lĩnh vực và vị trí tuyển dụng.

Đừng ngần ngại thừa nhận sự thiếu sót của bản thân về việc không biết đến vấn đề mà nhà tuyển dụng đang hỏi. Tuy nhiên, cùng với đó hãy trình bày về những kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được liên quan đến vị trí công ty đang tuyển dụng. Đây chính là lối đi thông minh và an toàn nhất dành cho bạn để được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Cách ứng phó với những câu hỏi phỏng vấn mà bạn chưa chuẩn bị

Nếu bạn hoàn toàn không biết gì về câu hỏi của nhà tuyển dụng thì cứ nhận thiếu sót

Bước vào cuộc phỏng vấn, có thể bạn sẽ đối mặt với những câu hỏi khó nhưng phải nhớ giữ được thái độ bình tĩnh, lịch sự. Không có gì là vô cớ, mỗi một câu hỏi đều có lý do của nó. Bạn có thể không trả lời câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra nhưng nếu bạn có thể chỉ ra điều họ thật sự muốn biết từ câu hỏi thì bạn đang có sự thể hiện tốt trong cuộc phỏng vấn. Nên đừng vội vàng, nóng nảy mà làm lỡ việc bạn nhé!

Nguồn: Viectotnhat


Ngân Phan