Bạn là người ĐƯỢC đi làm hay kẻ BỊ đi làm?

Ngân Phan - 06/11/2018 08:18

Sau khi học xong chúng ta lao đầu vào một cuộc chiến mới, cuộc chiến sinh tồn với cuộc đời mang tên 'việc làm'. Người may mắn rải đơn được nhà TD để ý, người lại có người thân quen giúp đỡ, số còn lại phần đông vẫn còn gian nan trên con đường tìm việc.

1. Cơ hội thăng tiến

Vốn dĩ những người không muốn đi làm sẽ chẳng có tâm trí gì để cố gắng hay được thăng tiến trong công việc. Đi làm đối với họ đơn giản chỉ là một nhiệm vụ trong ngày cần phải làm chứ không cần phải đầu tư quá nhiều công sức.

Cũng bởi vậy, họ coi cơ hội thăng tiến không phải do mình tạo ra, mà là do cấp trên đề xuất. Thế nên cách tốt nhất để tiếp cận cơ hội là thông qua sếp.

2. Thay đổi trong công việc

Người lười không thích sự thay đổi, kẻ chăm thấy thay đổi là mừng. Chỉ cần có một chút biến động trong công việc, giả sử như được giao nhiệm vụ mới chẳng hạn, bạn sẽ thấy ngay những người không có tâm trí muốn đi làm sẽ nhăn mặt nhíu mày, hoặc chấp nhận nó trong sự ép buộc.

Bạn là người ĐƯỢC đi làm hay kẻ BỊ đi làm?

Với những người thích đi làm thì sự thay đổi trong công việc khiến họ thích thú

3. Làm thêm giờ

Tôn chỉ của người ghét đi làm là ghét luôn mọi thứ liên quan đến việc làm ngoài giờ. Ngay khi tan sở, mọi cuộc điện thoại có liên quan đến công việc sẽ rơi vào tình trạng “thuê bao hiện không liên lạc được ngay”. Có thêm tiền thì nói chuyện, không có thì bỏ qua, thời gian là vàng bạc, mà giờ vàng đang có giá.

Tuy nhiên, không chịu làm thêm giờ nhưng họ cũng chẳng vừa. Đến cơ quan thì tranh thủ muộn ít phút, ăn cơm trưa thêm vài phút, đi về thì lại sớm độ chục phút, bấy nhiêu cũng làm họ hả hê.

4. Deadline

Hẳn những người đi làm đều ghét deadline, kể cả bạn có thích làm việc hay không. Nhưng cái cách mà bạn đối diện với deadline mới nói lên sự tâm huyết mà bạn dành cho công việc.

Tranh thủ làm sớm, xong sớm rồi chơi có sao đâu. Sếp yêu, đồng nghiệp quý, lại được đi thụ hưởng lễ vật sau giờ làm. Được là ngôi sao, ai chả thích.

5. Đồng nghiệp

Nhiều khi thích đi làm không phải chỉ là vì yêu công việc, muốn thăng tiến hay đơn giản chỉ là “đi làm cho bố mẹ đỡ ngứa mắt”. Thích đi làm đôi khi cũng chỉ vì sự yêu mến với những con người ở chỗ làm mà thôi.

Đến cơ quan buổi sáng, làm việc cùng nhau, nhìn nhau chán lại dắt nhau đi ăn trưa. Ăn trưa xong ngồi cà phê trà đá tán dóc. Tối về hẹn hò nhau đi hát, đi chơi… Đi làm mà có toàn “bạn tốt” như thế, ai mà muốn nghỉ làm, nhỉ?

6. Chuyện làm, chuyện nghỉ

Đã bao giờ bạn lâm vào tình cảnh 8 tiếng ngồi công sở dài tựa ngàn cái sinh nhật trôi qua, cảm thấy đang chôn vùi tuổi trẻ trên bàn giấy và ghế dựa trước mặt vài ba ông sếp? Rồi 2 ngày nghỉ trôi qua, bạn lại ngao ngán với một tuần làm việc mới? Đó là vì bạn ghét đi làm, thế cho nhanh.

Ai mà coi được đi làm là một ân huệ, họ sẽ trân quý từng phút trên công ty. Ầm ầm làm việc, xong việc thì cuối tuần chơi chán chê mê mỏi, rồi lại hừng hực khí thế để tiếp tục tuần làm việc mới. Tuổi trẻ là tuổi kiếm tiền hưởng thụ, nhớ nhé, kiếm tiền rồi mới hưởng thụ, chứ không phải chỉ có hưởng sướng không thôi.

Bạn là người ĐƯỢC đi làm hay kẻ BỊ đi làm?

Nếu bạn cảm thấy 8 tiếng ngồi ở văn phòng là cực hình thì chứng tỏ công việc này không dành cho bạn

7. Lương thưởng

Ai bảo lương không quan trọng? Đi làm mà không có lương đố ai dám làm đấy!

Lương quan trọng thật đấy, nhưng kinh nghiệm làm việc và môi trường làm việc cũng là những yếu tố quan trọng trong sự thúc đẩy ham muốn đi làm của bạn. Lương thấp hơn chỗ khác một tí nhưng nếu nhiều cơ hội thử sức, xung quanh có sếp chỉ dẫn, đồng nghiệp hỗ trợ thì đó mới là nơi làm việc thật sự dành cho bạn.

8. Khi công ty bị nói xấu

Bạn có cảm thấy khó chịu khi công ty bị nói xấu không? Nếu có, chúc mừng bạn đã là một con người trân trọng công việc mình đang làm.

Đơn giản, đàm tiếu về công ty mình đang làm cũng chính là đang đàm tiếu về mình mà. Người thì ai chả ghét bị nói xấu, chứ cũng chẳng có lý do gì quá thanh cao đâu.

Nguồn: Viectotnhat


Ngân Phan