Bạn học được những gì từ công việc đầu đời của mình?

Ngân Phan - 07/11/2018 07:05

Bạn đam mê điều gì và có khả năng làm tốt công việc như thế nào?Từ đó sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều bài học và kinh nghiệm để định hướng đúng nghề nghiệp trong tương lai.Cùng ngẫm lại xem công việc đầu đời đã dạy cho chúng ta những bài học quý giá gì nhé

Cách đặt câu hỏi

Bất kỳ ai khi mới chân ướt chân ráo đi làm đều không tránh khỏi bỡ ngỡ và thiếu sót. Vào một môi trường mới, bạn gần như phải “học lại” hoàn toàn, từ công việc cho đến quy định, nề nếp. Ông bà xưa có câu “dốt thì thưa thốt”, nếu không biết mà còn ngại hỏi, im lặng làm việc trong trạng thái mơ hồ, không khắc chắn sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Cách duy nhất là bạn phải gạt bỏ nỗi sợ đó và đặt câu hỏi với đồng nghiệp, anh/chị quản lý để gỡ bỏ những khúc mắc của mình.

Tìm kiếm một sự hỗ trợ thông qua cách đặt câu hỏi là điều mà ai cũng phải tra qua ở công việc đầu đời. Đừng bao giờ cho rằng hành động này sẽ hạ thấp bạn. Nó sẽ giúp bạn rèn luyện cho mình cách đặt câu hỏi sao cho tế nhị, nhã nhặn và lịch sự. Hỏi đúng người, đúng việc và đặt câu hỏi phù hợp là cách bạn sẽ dần học được. Nhưng khi đã có câu trả lời, bạn phải ghi chú và nhớ lấy để không phải hỏi đi hỏi lại vì như thế sẽ rất phiền phức!

Bạn học được những gì từ công việc đầu đời của mình?

Công việc đầu đời sẽ dạy cho bạn kỹ năng đặt câu hỏi sao cho hợp lý

Sự khiêm tốn

Là nhân viên mới bước vào công ty, hơn nữa đây lại là công việc đầu đời, bạn đừng bao giờ tỏ ra tự cao và tự hào với tấm bằng hạng này, hạng kia của mình. Kiến thức là vô hạn, và những lý thuyết suông mà bạn được học chỉ là một giọt nước nhỏ của đại dương. Vì thế, bạn phải học cách khiêm tốn, học hỏi thêm kiến thức từ những người đi trước để làm nền tảng và bàn đạp sau này.

Tất nhiên, tự tin cũng là một tính cách tốt nhưng đừng biến nó thành tự cao, vì khi đó nó sẽ cản trở bạn rất nhiều từ công việc cho tới các mối quan hệ. Bạn không thích bị góp ý để hoàn thiện đồng nghĩa với việc bạn cho là mình nhất, và bạn sẽ mất rất nhiều thứ để có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Phải có nỗ lực và thời gian mới thành công

Đâu ai vừa mới tốt nghiệp ngày một ngày hai đã trèo lên được đỉnh vinh quang, nhất là trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như ngày nay. Công việc đầu đời sẽ cho bạn thấy, thành công là một hành trình vạn dặm và bạn phải luôn nỗ lực hết mình.

Được bao nhiêu bạn sinh viên ra trường làm đúng chuyên ngành của mình với mức lương mong muốn. Người làm trái nghề thì vô số kể, thất bại thì cũng không ít. Bạn luôn tự hỏi vì sao mình thất bại? Nhưng đừng quá buồn vì những điều đó. Cho dù làm gì, ở đâu bạn cũng sẽ học được nhiều điều bổ ích cho bản thân.

Công việc đầu đời chỉ là một sự khởi đầu và không có nghĩa bạn dừng việc học của mình. Bạn bắt đầu phải học ở “trường đời” nhiều hơn và đó là những bài học xương máu. Thời gian sẽ trả lời cho bạn câu hỏi “vì sao” đặt ra trước kia và bạn sẽ biết mình cần khắc phục những gì, cố gắng ra sao để có được thành công.

Bạn học được những gì từ công việc đầu đời của mình?

Đừng buồn vì thất bại vì đó là sự khởi đầu cho một hành trình mới

Những mối quan hệ

Đi làm là cơ hội để bạn tìm kiếm và xây dựng những mối quan hệ mới. Điều đó không những giúp hỗ trợ nhau trong công việc mà còn gắn kết mọi người, hiểu nhau hơn khi lắng nghe và cho nhau kinh nghiệm, góp ý trong công việc và cuộc sống.

Vì vậy, đừng bao giờ đi làm với tư tưởng “làm cho hết giờ”. Hãy dành thời gian để tìm hiểu mọi người, bắt chuyện để mở ra mối quan hệ mới. Bạn sẽ thấy môi trường làm việc giảm căng thẳng hơn rất nhiều và cuộc sống thêm vui vẻ.

Tinh thần trách nhiệm

Cũng như đi học, khi bắt đầu công việc bạn sẽ học dần cách chịu trách nhiệm trước kết quả của mình. Sếp không quan tâm bạn làm như thế nào mà sẽ đánh giá qua kết quả đạt được. Tinh thần trách nhiệm có lẽ là bài học lớn nhất mà bạn sẽ học được. Bạn không thể đổ lỗi cho thứ này, thứ khác nhưng cái bạn có được là biết mình sai ở đâu, yếu điểm là gì để khắc phục và rèn luyện nó. Điều đó sẽ có ích vô cùng cho công việc trong tương lai.

Đây là 5 bài học quý giá nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được. Mong rằng, sau khi đọc xong, bạn sẽ chiêm nghiệm lại mình đã được và mất những gì, từ đó xác định rõ con đường tương lai của mình phía trước. Chúc bạn luôn thành công!

Nguồn: Viectotnhat


Ngân Phan