5 mẹo nhỏ cho sinh viên lần đầu viết CV chinh phục nhà tuyển dụng

Ngân Phan - 25/10/2018 15:28

CV là tài liệu 'tiếp thị' giúp các ứng viên làm nổi bật bản thân và nhận cơ hội bước vào vòng phỏng vấn trước nhà tuyển dụng. Với các bạn sinh viên mới ra trường lần đầu viết CV thì đây hẳn là một việc không hề dễ.

Đừng để CV trống mục kinh nghiệm và kỹ năng

Là sinh viên mới ra trường tìm việc thì đương nhiên bạn sẽ không có nhiều kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng cần. Nhưng thay vì gửi một bản CV chỉ vỏn vẹn thông tin cá nhân, trường lớp thì hãy nghĩ đến các kỹ năng mà bạn có được khi tham gia các hoạt động tình nguyện, các câu lạc bộ học tập hoặc chương trình thể thao… mà bạn đã tham gia. Đừng quên cho nhà tuyển dụng biết bạn đảm nhận vai trò gì trong đó.

Tuy nhiên, cũng đừng quá lạm dụng mà chỉ nên chọn lọc những gì liên quan nhất với công việc bạn đang ứng tuyển.

5 mẹo nhỏ cho sinh viên lần đầu viết CV chinh phục nhà tuyển dụng

Không nên để trống mục kinh nghiệm và kỹ năng

Đưa các từ khóa trong bảng mô tả công việc vào CV

Cách tuyệt vời để CV của bạn được chú ý đến chính là nhà tuyển dụng cần gì thì hãy cứ thể hiện điều đó trong CV của mình. Thông tin tuyển dụng chính là cuốn sách hướng dẫn hiệu quả giúp bạn biết cần ghi gì vào CV để nhấn mạnh các kỹ năng và khả năng phù hợp với yêu cầu.

Nếu CV càng có nhiều từ khóa “khớp” với tin đăng tuyển, cơ hội CV của bạn được nhà tuyển dụng để mắt đến càng cao.

Giới thiệu bản thân thật ấn tượng

Giữa một rừng CV, để nhà tuyển dụng chú ý đến là điều không hề dễ dàng, vậy bạn sẽ làm như thế nào đây? Hầu hết các doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến những gì bạn có thể làm được khi được nhận mà cũng rất tò mò việc bạn là ai và có phù hợp với văn hóa công ty hay không. Do đó, hãy tạo ấn tượng với họ bằng cách bắt đầu bằng một đoạn giới thiệu ngắn gọn về bản thân và mục tiêu nghề nghiệp trong hiện tại và tương lai đầy thu hút. Điều này có thể cho nhà tuyển dụng một cái nhìn thoáng qua về tính cách của bạn, giúp gợi lên sự quan tâm của họ dành cho bạn.

Trang trí CV đơn giản, dễ nhìn

Sáng tạo CV là công cụ đắc lực để bạn tạo ấn tượng nhưng nếu sử dụng quá đà sẽ khiến bạn gặp thảm họa. Bởi không có nhà tuyển dụng nào lại đánh giá cao một CV quá màu mè, dư thừa hình ảnh mà thiếu những thông tin quan trọng. Bạn có thể tưởng tượng được lúc đó họ sẽ làm gì với CV của bạn rồi phải không?

Chăm sóc từng chi tiết nhỏ

Sở hữu một bản CV được trình bày rõ ràng, dễ đọc, không có lỗi chính tả… tức là bạn đã có lợi thế hơn nhiều ứng viên khác. Cụ thể, bạn nên sử dụng các phông chữ đơn giản, gọn gàng như Helvetica, Calibri hoặc Cambria, cỡ chữ 12, căn đều 1 inch…

Bên cạnh đó, cách sắp xếp nội dung hợp lý sao cho thông tin đáng giá nhất lọt vào tầm mắt của nhà tuyển dụng cũng là chi tiết không thể bỏ qua. Nghiên cứu cho thấy, khi lướt qua bản CV, nhà tuyển dụng thường bắt đầu đặt ánh nhìn vào giữa trang, sau đó lần lượt sang trái và lên đầu trang. Vì vậy, bạn nên có “chiến lược” phân bổ thông tin phù hợp cho từng vị trí.

5 mẹo nhỏ cho sinh viên lần đầu viết CV chinh phục nhà tuyển dụng

Một bản CV chính xác từng chi tiết nhỏ là cách để bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Với 5 mẹo cho người lần đầu viết CV trên, hy vọng bạn sẽ tự tin hơn để tự tay tạo một bản CV mang đậm phong cách của mình để chinh phục nhà tuyển dụng.

Nguồn: Viectotnhat


Ngân Phan